26 Tháng Hai, 2022

1 lô đất là bao nhiêu mét vuông? Đáp án chi tiết nhất!

Khi bắt đầu bước vào lĩnh vực đầu tư bất động sản, chắc hẳn sẽ có nhiều bạn băn khoăn về vấn đề 1 lô đất là bao nhiêu mét vuông để có thể dễ dàng tính toán lượng tiền đầu tư cũng như thuận tiện trong các thủ tục pháp lý như chuyển đổi mục đích, tách thửa, gộp thửa… Vấn đề tưởng chừng đơn giản này nhưng lại khiến khá nhiều nhà đầu tư rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười. Trong bài viết hôm nay, Nhà F sẽ cùng các bạn tìm hiểu vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng hóa ra lại không hề đơn giản này nhé!

dat phan lo 1

1 lô đất là bao nhiêu mét vuông?

Theo luật Đất đai, diện tích một lô đất nhỏ nhất tại thời điểm hiện tại là 36m2. Vì thế, nếu bạn có nhu cầu muốn tách thửa, thì cần đảm bảo mỗi lô đất sau khi tách thửa có diện tích ít nhất là 36m2 trở lên. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng áp dụng được con số này. Tùy vào địa phương mà chúng ta sẽ áp dụng diện tích tối thiểu cho từng lô đất khác nhau.

Ở các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, do mật độ dân cư cao nên diện tích tối thiểu của từng lô đất sẽ được áp với con số nhỏ nhất là 36m2. Còn các vùng nông thôn, vùng núi, do mật độ dân cư thưa thớt, con số này sẽ thay đổi thành 80m2, 120m2 hoặc thậm chí là 150m2.

dien tich toi thieu tach thua
Quy định về diện tích đất thổ cư tối thiểu tại từng khu vực

1 công đất là bao nhiêu mét vuông?

Nếu là một người đã từng đầu tư đất nền ở tỉnh hoặc đang tìm hiểu về kênh đầu tư này, chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp khái niệm “công đất” hoặc “sào đât” khá nhiều. Riêng về đơn vị này cũng có nhiều vấn đề bạn cần lưu ý.

Định nghĩa “công đất” theo nghị định 86/2012/ND-CP là một đơn vị đo lường cổ của Việt Nam. 1 công đất = 1296m2 = 1/10 mẫu (hectar).

Tại miền Nam, bạn cũng có thể gặp một số địa phương sử dụng đơn vị đo 1 công đất = 1000m2. Chính vì sự khác biệt này nên trên thị trường sẽ chia ra thành hai khái niệm đó là “công nhỏ” và “công lớn”. 1 công nhỏ = 1000m2, 1 công lớn = 1296m2.

Tại miền Bắc và miền Trung, đơn vị này lại có một chút thay đổi.

Tại miền Bắc, 1 công = 1 sào = 1/10 mẫu = 360m2.

Tại miền Trung, 1 công = 1 sào = 1/10 mẫu = 500m2.

Tóm lại, theo quy định của pháp luật, thì 1 công = 1296m2. Tuy nhiên con số này sẽ thay đổi tùy theo từng địa phương, từng vùng miền cụ thể. Chính vì thế, trước khi muốn đầu tư đất sào, đất ruộng tại một khu vực nào đó, bạn cần tìm hiểu rõ về vấn đề đơn vị đo đạc này để tránh rủi ro và các tranh chấp không đáng có.

1 lô đất là bao nhiêu mét vuông
Một lô đất sào đang được chào bán tại địa bàn tỉnh BR – VT

Như vậy, qua bài viết trên, Nhà F đã cùng các bạn đi tìm hiểu khái niệm 1 lô đất là bao nhiêu mét vuông cũng như đơn vị tính “công đất” cụ thể cho từng khu vực vùng miền cụ thể. Hy vọng bài viết mang lại nhiều giá trị cho bạn và đừng quên theo dõi website Nhà F để cập nhật những kiến thức mới nhất nhé!

Nhà F

In this article:
Share on social media:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram

More articles