23 Tháng Hai, 2022

Bao nhiêu mét vuông thì được lên thổ cư? – Đáp án chi tiết

Trong thời điểm sốt đất hiện nay, Nhà F nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề “Bao nhiêu mét vuông thì được lên thổ cư?”.  Để trả lời câu hỏi này, Nhà F xin được lấy một ví dụ thực tế để quý độc giả có thể dễ dàng tham khảo và áp dụng vào trường hợp của riêng mình.

 

Câu hỏi của một bạn tên N.N.NG ngụ tại quận Thủ Đức TP.HCM như sau:

“Xin chào Nhà F. Nhờ Nhà F tư vấn giúp mình trường hợp như sau. Mình có mua một phần đất có bao gồm một căn nhà của người thân ở gần nhà. Tuy nhiên do diện tích căn nhà chỉ có 40m2, không đủ diện tích tối thiểu là 50m2 để tách thửa theo luật quy định nên mình muốn mua thêm 10m2 đất vườn, sau đó chuyển 10m2 vuông đất vườn này thành thổ cư và gộp chung với căn nhà 40m2 kia để tách thửa thì có thể tách được hay không? Mong Nhà F giải đáp giúp. Cảm ơn Nhà F rất nhiều!”

bao nhiêu mét vuông thì được lên thổ cư

Hình minh họa

Vậy bao nhiêu mét vuông thì được lên thổ cư? – Đáp án từ Nhà F

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Nhà F. Để trả lời cho câu hỏi của bạn, Nhà F xin được chia ra thành hai phần để bạn dễ theo dõi.

  • Về vấn đề tách thửa

Do bạn không nói rõ về kích thước cụ thể của thửa đất nên Nhà F cũng xin làm rõ vấn đề này như sau:

Tại Thành phố Hồ Chí Minh căn cứ vào Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND ngày 5 tháng 12 năm 2017 về việc “Quy định diện tích tối thiểu được tách thửa” có hiệu lực từ ngày 01.01.2018, tại Khoản 1 Điều 5 quy định diện tích tối thiểu để đáược tách thửa đất ở tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ chia thành 03 khu vực:

– Khu vực 1 bao gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú: diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ/hồng tại TPHCM ở các quận trên là 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3m.

– Khu vực 2 bao gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức: diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ/hồng tại TPHCM ở các quận trên là 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4m.

– Khu vực 3 bao gồm các huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, huyện NHà Bè, huyện Cần Giờ: diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ/hồng tại TPHCM ở các quận trên 80m2 và mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5m.

=> Như vậy, nếu lô đất của bạn mua tại quận Thủ Đức có diện tích là 40m2, bạn có thể gộp 10m2 đất đã được chuyển mục đích sử dụng để đủ diện tích tách thửa tối thiểu là 50m2. Tuy nhiên cần lưu ý về chiều rộng mặt tiền thửa đất phải đủ 4m thì mới đủ điều kiện để tách thửa theo quy định của pháp luật.

  • Về vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất:

Theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai 2013 về chuyển mục đích sử dụng đất:

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

=> Như vậy, pháp luật không có quy định về diện tích tối thiểu hay diện tích tối đa để chuyển mục đích sử dụng đất. Diện tích chuyển mục đích sử dụng sẽ tùy vào  nhu cầu của bạn và việc được chuyển mục đích sử dụng hay không sẽ phụ thuộc vào loại đất bạn đang có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng. Đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp thì phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định nêu trên.

Qua việc giải đáp tình huống cụ thể nêu trên, hy vọng Nhà F đã làm rõ được câu hỏi “Bao nhiêu mét vuông thì được lên thổ cư?” mà nhiều bạn đang thắc mắc. Mong rằng bài viết mang lại nhiều giá trị cho bạn. Và đừng quên, tại trang chủ Nhà F vẫn còn rất nhiều kiến thức hữu ích khác về lĩnh vực bất động sản dành cho bạn, nhớ ghé qua tham khảo nhé!

Nhà F

In this article:
Share on social media:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram

More articles