6 Tháng Ba, 2022

Chung cư mini có làm được hộ khẩu không?

Hiện nay, mô hình chung cư mini đang trở nên rất hot do giá rẻ và đã được nhà nước thừa nhận tính pháp lý từ ngày 4/5/2021. Vấn đề mà rất nhiều bạn đang quan tâm về chung cư mini đó là “Mua chung cư mini có làm được hộ khẩu không?”. Trong bài viết hôm nay, mời các bạn cùng Nhà F đi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

 

Quy định cấp sổ đỏ cho chung cư mini

chung cư mini có làm được hộ khẩu không
Một khu chung cư mini đã đi vào hoạt động tại Hà Nội

Theo quy định của pháp luật thì chung cư mini đã được chính thức cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và đất ở (Sổ đỏ). Các tiêu chí cần đáp ứng để được cấp sổ đỏ của chung cư mini là:

  • Chung cư mini có từ 2 tầng trở lên..
  • Mỗi tầng có từ 2 căn hộ trở lên
  • Mỗi căn hộ được xây dựng theo kiểu khép kín, đầy đủ các khu chức năng (phòng tắm, nhà bếp,…)
  • Diện tích mỗi căn hộ tối thiểu là 30m2.
  • Chung cư được xây dựng đúng theo giấy phép xây dựng, không xây vượt tầng hoặc sai phép.

Vì thế trước khi mua chung cư mini, bạn cần tìm hiểu rõ các thông tin trên về chung cư muốn mua để có thể chắc chắn được cấp sổ đỏ khi chung cư đi vào hoạt động, từ đó sẽ được cấp hộ khẩu theo sổ đỏ của căn hộ đó.

 

Chưa có sổ đỏ thì chung cư mini có làm được hộ khẩu không?

Câu hỏi từ bạn đọc: “Chào Nhà F. Gia đình mình ở tỉnh đang định mua một chung cư mini khoảng 1tỷ đồng tại thành phố để nhập khẩu cho con đi học. Tuy nhiên, gia đình đang băn khoăn không biết mua chung cư mini này xong thì có nhập khẩu vào thành phố được hay không, mong Nhà F giải đáp giúp”.

Phòng pháp lý Nhà F trả lời:

Chào bạn. Rất vui khi nhận được câu hỏi của bạn dành cho Nhà F. Phòng pháp lý Nhà F xin trả lời câu hỏi của bạn như sau.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì người dân không cần mua nhà đất vẫn có thể được nhập hộ khẩu vào các thành phố trực thuộc trung ương. Có nghĩa là chỉ cần có chỗ ở hợp pháp là có thể nhập hộ khẩu đến nơi cư trú. Nơi cư trú hợp pháp có thể là nơi ở thuê hoặc ở nhờ, và cần có sự đồng ý từ chủ sổ hộ khẩu.

Trường hợp đã mua nhà tại thành phố thì chỉ cần đăng ký tạm trú tại đó theo thời gian quy định là 36 tháng, sau thời gian đó sẽ được nhập hộ khẩu đến nơi cư trú theo quy định của luật cư trú.

Trường hợp của bạn là mua chung cư mini nhưng chưa có sổ đỏ thì khi đi nhập hộ khẩu cần đáp ứng các yêu cầu sau:

  1. Chung cư mini đã mua có đầy đủ Hợp Đồng Mua Bán với chủ đầu tư.
  2. Đã đăng ký tạm trú (KT3) đủ 36 tháng..
  3. Thực tế có cư trú tại căn hộ trong thời gian trên.
  4. Diện tích sàn căn hộ tính theo đầu người là 15m2/người.

Khi đã đáp ứng đủ 4 tiêu chí trên thì bạn có thể yên tâm mua chung cư mini trên và gia đình bạn sẽ được nhập hộ khẩu vào thành phố theo quy định của pháp luật.

 

Thủ tục làm hộ khẩu cho chung cư mini

lam ho khau cho chung cu mini
Chuyen trang bat dong san online uy tin hang dau Viet Nam.

a. Thẩm quyền làm sổ hộ khẩu ở tỉnh

– Nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

b. Hồ sơ làm sổ hộ khẩu chung cư mini

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

– Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);

– Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định tại Khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú);

– Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp: Theo quy định tại Điều 6, Nghị định 31/2014/NĐ – CP hướng dẫn Luật cư trú thì hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán là một trong những giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp.

c. Thời gian giải quyết

Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy qua bài viết trên, Nhà F đã cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết về câu hỏi mà rất nhiều bạn thắc mắc đó là “Mua chung cư mini có làm được hộ khẩu không?”. Hy vọng bài viết mang lại nhiều giá trị cho bạn và đừng quên ghé qua trang chủ Nhà F để cập nhật thêm những kiến thức hữu ích khác nhé!

Nhà F

In this article:
Share on social media:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram

More articles