25 Tháng Hai, 2022

Diện tích tối thiểu tách thửa đất trồng cây lâu năm là bao nhiêu? Thủ tục cần những gì?

Gần đây, Nhà F nhận được khá nhiều thắc mắc của các bạn về vấn đề diện tích tối thiểu tách thửa đất trồng cây lâu năm. Vậy tách thửa đất trồng cây lâu năm cần tối thiểu bao nhiêu m2? Và hồ sơ thủ tục để tách thửa đất trồng cây lâu năm như thế nào? Mời các bạn cùng Nhà F tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

 

Về khái niệm tách thửa đất trồng cây lâu năm

Tách thửa đất trồng cây lâu năm
Tách thửa đất trồng cây lâu năm

“Đất trồng cây lâu năm là một trong các loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp, được sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm bao gồm cây công nghiệp lâu năm, cây ăn quả lâu năm, cây dược liệu lâu năm và các loại cây lâu năm khác. Ví dụ: chè, cà phê, cao su, cam, bưởi , hồi quế, xà cừ… – Theo điều 10 luật Đất đai.

Tách thửa đất trồng cây lâu năm hiểu đơn giản là thủ tục chia một thửa đất thành hai hay nhiều thửa đất có diện tích nhỏ hơn. Theo quy định pháp luật, tách thửa đất trồng cây lâu năm là thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất sau thủ tục chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp, góp vốn.

 

Diện tích tối thiểu tách thửa đất trồng cây lâu năm

Diện tích tối thiểu tách thửa đất trồng cây lâu năm

Căn cứ vào QĐ 38/2014/QĐ-UBND về trồng cây lâu năm, diện tích tách thửa đất trồng cây lâu năm đối với từng loại đất nông nghiệp khác nhau thì diện tích tối thiểu sau khi tách thửa sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

Diện tích tối thiểu của các thửa đất sau khi tách thửa đối với đất rừng sản xuất bằng hoặc lớn hơn 1.000 m2/thửa.

Diện tích tối thiểu của các thửa đất sau khi tách thửa đối với đất trồng cây lâu năm và đất nuôi trồng thủy sản bằng hoặc lớn hơn 150m2/thửa.

Điều kiện tách thửa đất trồng cây lâu năm

Để được tách thửa thì lô đất trồng cây lâu năm cần đảm bảo một số điều kiện theo luật Nhà đất 2014 như sau:

  • Lô đất cần tách phải có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Đất không thuộc diện tranh chấp, khiếu nại, và vẫn còn thời gian sử dụng.
  • Đất không nằm trong quy hoạch của nhà nước hoặc có quyết định thu hồi từ các cơ quan có thẩm quyền.
  • Người sử dụng đất không vi phạm các quy định về đất đai trong quá trình sử dụng.
  • Đất không thuộc các trường hợp không được tách thửa theo quy định khác của pháp luật.
  • Đảm bảo các yếu tố về: chiều dài, chiều rộng, mặt tiền, chiều sâu. Đất không gắn liền với nhà đang thuê, không nằm trong các dự án thuộc quy hoạch của nhà nước…

 

Quy trình tách thửa đất trồng cây lâu năm

tach thua dat

Thủ tục tách thửa đất trồng cây lâu năm cũng bao gồm 4 bước cơ bản, tương tự với thủ tục tách thửa các loại đất thông thường như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ xin tách thửa đất trồng cây lâu năm bao gồm: Đơn xin tách thửa (viết tay hoặc theo mẫu), kèm theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin tách thửa tại phòng TN – MT tại địa phương.

Bước 3: Phòng TN – MT tiến hành xử lý hồ sơ xin tách thửa.

Bước 4: Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính cho việc tách thửa và nhận kết quả tại phòng TN – MT theo lịch hẹn.

Như vậy qua bài viết trên, Nhà F đã cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề diện tích tối thiểu tách thửa đất trồng cây lâu năm cũng như các điều kiện và thủ tục liên quan. Hy vọng bài viết mang lại nhiều giá trị cho bạn. Đừng quên ghé qua trang chủ Nhà F để tìm hiểu thêm các kiến thức hữu ích khác về bất động sản nhé!

Nhà F

In this article:
Share on social media:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram

More articles