3 Tháng Ba, 2022

Diện tích xây dựng trong sổ hồng và những điều bạn cần biết

Gần đây, Nhà F nhận được một số câu hỏi từ các bạn về vấn đề đọc hiểu các thông tin trong sổ hồng, sổ đỏ. Và vấn đề mà các bạn quan tâm nhiều nhất đó là diện tích xây dựng trong sổ hồng. Vậy các loại diện tích trong sổ hồng có ý nghĩa gì, khác nhau ra sao? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết bên dưới.

 

Khái niệm Sổ đỏ, Sổ hồng

so do va so hong

Tên gọi Sổ đỏ và Sổ hồng là cách gọi nhanh chúng ta thường sử dụng thay cho tên gọi đầy đủ được quy định bởi Bộ Tài nguyên – Môi trường  đó là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tại các cơ quan nhà nước, các bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp cách gọi ngắn gọn của Sổ đỏ, Sổ hồng là Giấy chứng nhận.

Theo quy định của pháp luật, Sổ hồng bao gồm 4 trang giấy, màu hồng cánh sen, được in chìm hoa văn trống đồng. Mỗi trang có kích thước 190mm x 265mm. Nếu có trang bổ sung kèm theo thì sẽ có nền trắng như giấy A4.

 1. Trang 1 gồm:
  • Quốc hiệu, Quốc huy và tên giấy chứng nhận đầy đủ là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được in màu đỏ.
  • Tên người sử dụng đất.
  • Số Seri của Giấy chứng nhận được dập nổi theo dấu của Bộ Tài nguyên – Môi trường bao gồm 2 chữ cái in hoa và 6 chữ số phía sau.
 2. Trang 2 gồm các thông tin chi tiết về thửa đất và tài sản gắn liền với đất.
 3. Trang 3 gồm sơ đồ thửa đất, sơ đồ nhà ở và những thay đổi sau khi cấp sổ.
 4. Trang 4 thường để trống để in các nội dung thay đổi tiếp theo của thửa đất sau khi được cấp sổ.

 

Diện tích sàn và diện tích xây dựng trong sổ hồng khác nhau như thế nào?

 • Đối với nhà ở riêng lẻ:
Diện tích xây dựng trong sổ hồng
Diện tích xây dựng trong sổ hồng

– Loại nhà ở: Ghi loại nhà ở cụ thể theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Ví dụ: “Nhà ở riêng lẻ”; “Nhà biệt thự”.

– Diện tích xây dựng: Ghi diện tích mặt bằng chiếm đất của nhà ở tại vị trí tiếp xúc với mặt đất theo mép ngoài tường bao của nhà, bằng số Ả Rập, theo đơn vị mét vuông, được làm tròn số đến một chữ số thập phân. Ví dụ: 68,5m2.

– Diện tích sàn: Ghi bằng số Ả Rập theo đơn vị mét vuông, được làm tròn số đến một chữ số thập phân. Đối với nhà ở một tầng thì ghi diện tích mặt bằng sàn xây dựng của nhà đó. Đối với nhà ở nhiều tầng thì ghi tổng diện tích mặt bằng sàn xây dựng của các tầng.

 • Đối với căn hộ chung cư:
dien tich san trong so hong 1
Diện tích sàn trong sổ hồng

– Loại nhà ở: Ghi “Căn hộ chung cư số…”.

– Tên nhà chung cư: Ghi tên hoặc số hiệu của nhà chung cư, nhà hỗn hợp theo dự án đầu tư hoặc thiết kế, quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

– Diện tích sàn: Ghi diện tích sàn xây dựng căn hộ, diện tích sử dụng căn hộ theo hợp đồng mua bán căn hộ và phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở.

 

Diện tích nhà ở lớn hơn diện tích xây dựng trong sổ hồng thì xử lý thế nào?

dien tich xay dung thuc te khac voi dien tich trong so hong
Chuyen trang bat dong san online uy tin hang dau Viet Nam.

Trong thực tế, có rất nhiều trường hợp khi giao dịch mua bán nhà ở, phát sinh vấn đề về nhà ở thực tế có diện tích xây dựng khác với số liệu được ghi trên sổ hồng. Theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên sổ hồng mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có sổ hồng, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi sổ hồng thì diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn.

Đối với trường hợp khi đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có sổ hồng và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên sổ hồng thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp sổ hồng theo quy định và phải đóng các khoản tiền liên quan (nếu có).

Nếu rơi vào trường hợp nêu trên, bạn cần thông báo với văn phòng quản lý đất đai cấp xã để được hướng dẫn các thủ tục nhằm cấp lại sổ hồng mới có thông tin đúng với diện tích nhà ở thực tế.

Như vậy qua bài viết trên, Nhà F đã cùng bạn đi tìm hiểu một cách chi tiết khái niệm về diện tích xây dựng trong sổ hồng và các vấn đề liên quan. Hy vọng bài viết giúp ích được cho bạn, và đừng quên ghé qua trang chủ Nhà F để cập nhật thêm những kiến thức mới nhất nhé!

Nhà F

In this article:
Share on social media:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram

More articles