5 Tháng Ba, 2022

Mở rộng quốc lộ 13 ngã tư Bình Phước

Nếu bạn đang quan tâm đến thị trường bất động sản TP.HCM – Bình Dương, và đặc biệt là khu vực thành phố Thủ Dầu Một, giáp ranh với TP.HCM, thì chắc hẳn bạn đã có nghe qua về vấn đề mở rộng quốc lộ 13 Ngã tư Bình Phước. Vậy tiến độ của dự án quan trọng này trong năm 2022 ra sao? Cùng Nhà F tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 

Cảnh “thắt cổ chai” tại nút giao ngã tư Bình Phước sắp kết thúc?

Quốc lộ 13 là con đường huyết mạch kết nối TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Bình Phước. Ở phía tỉnh Bình Dương, tuyến đường này khá khang trang và thông thoáng khi được nâng cấp và chuẩn bị mở rộng từ 6 lên 8 làn xe. Tuy nhiên, ở phía TP.HCM thì vẫn chỉ có 4 – 6 làn, tạo hiện tượng “thắt cổ chai” trong vòng nhiều năm qua.

Tình trạng kẹt xe tại nút giao QL13 ngã tư Bình Phước
Tình trạng kẹt xe tại nút giao QL13 ngã tư Bình Phước

Năm 2019, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM trình thành phố chủ trương đầu tư nâng cấp mở rộng quốc lộ 13, đoạn từ chân cầu Bình Triệu đến cầu vượt Bình Phước. Dự án được dự tính thực hiện từ năm 2019 đến năm 2023 với vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng, tuy nhiên gặp nhiều vướng mắc nên đến hiện nay vẫn chưa thực hiện được.

Theo ông Trần Chí Trung, trưởng phòng Kế hoạch và Đầu tư thuộc Sở Giao thông vận tải cho biết do áp lực giao thông lên tuyến đường này ngày càng tăng nên việc mở rộng là vô cùng cấp thiết. Theo ông Trung, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 được duyệt khoảng 142.000 tỷ đồng chỉ đủ để đáp ứng cho các dự án chuyển tiếp từ trước chứ không đủ kinh phí cấp cho các công trình mới. “TP.HCM vừa đề xuất với Trung ương bổ sung thêm 119.000 tỷ đồng. Nếu được chấp thuận thì QL 13 sẽ được ưu tiên bố trí vốn để thực hiện gấp rút dự án trên” – ông Trung cho biết.

 

Mở rộng quốc lộ 13 ngã tư Bình Phước sẽ tạo sức bật để phát triển kinh tế

Hiện tại, trên tuyến đường Quốc lộ 13 qua tỉnh Bình Dương hội tụ rất nhiều các trung tâm mua sắm lớn như: Siêu thị Big C, Aeon Mall, Trung tâm thương mại Becamex… Các bệnh viện quốc tế lớn như: Bệnh viện Columbia Asia, Bệnh viện Becamex, Bệnh viện quốc tế Hạnh Phúc… Ngoài ra còn hội tụ các khu công nghiệp lớn như Khu công nghiệp Việt Hương, Khu công nghiệp VSIP 1…

Mở rộng Quốc lộ 13 ngã tư Bình Phước
Mở rộng Quốc lộ 13 ngã tư Bình Phước

Dự án mở rộng Quốc lộ 13 không chỉ đáp ứng nhu cầu về di chuyển cho người dân tại địa bàn tỉnh mà còn mở ra cánh cửa để Bình Dương phát triển toàn diện về cả Kinh Tế – Xã Hội,  trở thành một đô thị vệ tinh văn minh hiện đại của toàn bộ khu vực miền Nam, có sức lan tỏa và tác động mạnh mẽ đến các khu vực lân cận.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Bình Dương cho biết: “ Nếu chậm chân trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng, Bình Dương sẽ bị lỡ nhịp về thu hút đầu tư và phát triển. Chính vì thế, trong năm nay cần tập trung phát triển và nâng cấp hạ tầng giao thông nhằm đảm bảo cho ngành công nghiệp, đô thị và dịch vụ được phát triển một cách tốt nhất”

Nhà F

In this article:
Share on social media:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram

More articles