9 Tháng Ba, 2022

Nên mua chung cư bao nhiêu m2? – Phân tích ưu & nhược điểm

Theo thống kê của các công ty bất động sản thì khách hàng từ 25 – 35 tuổi chiếm đến 60% thị trường, và phần lớn đều có nhu cầu mua nhà trong vòng 1 – 3 năm tới. Câu hỏi khá thú vị mà Nhà F thường nhận được từ các bạn trong độ tuổi này đó là “Nên mua chung cư bao nhiêu m2?”. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu đáp án chi tiết cho câu hỏi này nhé.

 

Chung cư có diện tích nhỏ từ 25 – 55m2

nên mua chung cư bao nhiêu m2
Chung cư diện tích nhỏ 30m2

Các chung cư có diện tích nhỏ dạng này thường có giá giao động từ 1tỉ4 đến 1tỉ8 tùy khu vực. Nếu thu nhập của 2 vợ chồng trẻ giao động từ 15 – 20 triệu/tháng, thì việc sở hữu chung cư này không quá khó khăn. Tuy nhiên loại chung cư này vẫn có những ưu và nhược điểm nhất định mà bạn cần lưu ý như sau:

Ưu điểm:

 • Giảm bớt gánh nặng tài chính: việc chọn mua dạng chung cư vừa túi tiền này là quyết định sáng suốt dành cho bạn. Một điểm cần lưu ý là bạn cần có sẵn trong tay số tiền 50% tổng giá trị chung cư và vay tối đa 50% để không bị áp lực về gánh nặng kinh tế.
 • Dễ dọn dẹp: bạn sẽ không cần dành quá nhiều thời gian cho việc dọn dẹp chung cư và dành thời gian đó cho công việc hoặc tận hưởng cuộc sống.
 • Ít chi phí dành cho năng lượng: các thiết bị chiếu sáng cũng như làm mát tại các chung cư nhỏ này sẽ được tiết kiệm tối đa và vì thế chi phí dành cho năng lượng hàng tháng cũng sẽ không khiến bạn phải lo lắng.
 • Chi phí trang trí, sửa chữa được tối ưu: với việc sử dụng ít thiết bị trong nhà cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ ít phải tiêu tốn ngân sách cho việc sửa chữa hoặc decor không gian sống của mình hơn.

Nhược điểm:

 • Do đặc thù về không gian nhỏ (thường chỉ có 1 phòng ngủ), nên dạng chung cư diện tích nhỏ này sẽ chỉ dành cho các bạn độc thân hoặc vợ chồng mới cưới. Nếu con của các bạn đã đi học và đã lớn thì loại chung cư này không còn phù hợp do thiếu đi không gian riêng tư giành cho các thành viên trong gia đình.
 • Dễ sinh ra bừa bộn: thiết kế và sắp xếp nội thất cho dạng chung cư này cũng cần tính toán và khoa học, nếu không dễ sinh ra tình trạng bừa bộn cho toàn bộ ngôi nhà.
 • Thường không được sở hữu lâu dài: các dạng chung cư diện tích nhỏ này thường được các chủ đầu tư quy hoạch dưới dạng officetel nên thời hạn sử dụng thường là 50 năm. Nếu bạn xem vấn đề này là quan trọng thì nên tìm hiểu kĩ trước khi mua nhà.

 

Chung cư có diện tích lớn từ 60m2 trở lên

chung cu dien tich lon
Chung cư diện tích lớn 80m2

Các chung cư dạng này thường được bố trí 2 hoặc 3 phòng ngủ với khá nhiều ưu điểm nổi bật tuy nhiên vẫn có một số nhược điểm đi kèm. Những điều mà bạn cần lưu ý:

Ưu điểm:

 • Phù hợp để sinh sống dài hạn: các chung cư có không gian lớn thường được các gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống lựa chọn. Các gia đình trẻ có kinh tế tốt cũng có thể lựa chọn nếu có định hướng lâu dài. Trong trường hợp không sử dụng hết các phòng thì bạn có thể tận dụng các phòng trống để làm phòng giải trí, phòng thờ, phòng làm việc…
 • Tạo nhiều không gian riêng tư cho các thành viên trong gia đình: bạn hoàn toàn có thể sử dụng không gian phòng khách và phòng bếp để làm không gian sinh hoạt chung cho toàn bộ gia đình và các không gian còn lại làm các không gian riêng cho các thành viên có thể thoải mái làm điều mình thích.
 • View thường đẹp hơn: nếu bạn để ý các chung cư diện tích lớn thường được các chủ đầu tư bố trí ở những vị trí đẹp, có 2 view hoặc thậm chí là 3 view, giúp bạn tận hưởng được tối đa giá trị hưởng thụ từ căn nhà của mình.

Nhược điểm:

 • Tốn kém về mặt tài chính: điều này là điều hiển nhiên cần được nhắc đến đầu tiên. Vì thế, bạn cần cân đối thật chính xác thu nhập của hai vợ chồng xem có đủ khả năng để chi trả hay không. Và cũng đừng quên trừ ra các khoản ngân sách cho việc mua sắm, vui chơi, giải trí, du lịch… nữa nhé!
 • Tốn nhiều thời gian và công sức cho việc dọn dẹp: Nếu kinh tế bạn vững, có điều kiện để thuê người giúp việc, thì đây có lẽ không phải là vấn đề. Tuy nhiên nếu bạn là người trực tiếp dọn dẹp cho căn nhà, thì đây là điều bạn cần rất lưu ý vì nó sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian và công sức của bạn.
 • Tốn nhiều ngân sách cho năng lượng cũng như bảo trì: việc sử dụng nhiều thiết bị chiếu sáng và làm mát trong nhà cũng sẽ tiêu tốn của bạn kha khá cho việc decor, bảo trì, cũng như các chi phí năng lượng phát sinh hàng tháng.

Như vậy qua bài viết trên, Nhà F đã cùng bạn phân tích ưu và nhược điểm cho từng loại chung cư với các diện tích khác nhau. Hy vọng bài viết giúp bạn trả lời được câu hỏi “Nên mua chung cư bao nhiêu m2” và chọn được loại diện tích phù hợp với mình nhất. Đừng quên tại trang chủ Nhà F vẫn còn rất nhiều kiến thức khác về bất động sản luôn được cập nhật hàng ngày, mời bạn ghé qua tham khảo thêm nhé!

Nhà F

In this article:
Share on social media:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram

More articles