1 Tháng Ba, 2022

Nhà dưới 20m2 có được cấp sổ đỏ hay không?

Gần đây, Nhà F nhận được một câu hỏi rất hay từ một độc giả ngụ tại TP.HCM về vấn đề “Nhà dưới 20m2 có được cấp sổ đỏ hay không?”. Bạn này thắc mắc rằng ngôi nhà bạn đang ở là của bố mẹ, có diện tích 20m2. Nay bố mẹ mất, để lại ngôi nhà cho 2 anh em. Vậy ngôi nhà đó có thể chia làm 2 và tách thửa được hay không? Chắc hẳn vấn đề này khá phổ biến đối với các bạn đang sinh sống tại những thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM, nơi có rất nhiều ngôi nhà có diện tích nhỏ và rất nhỏ. Còn chần chờ gì nữa, cùng Nhà F đi tìm hiểu ngay đáp án cho câu hỏi này nhé!

Nhà có diện tích tối thiểu bao nhiêu thì được cấp sổ đỏ?

Theo khoản 3 Điều 29 luật Đất đai năm 2013 quy định về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, diện tích tối thiểu để được tách thửa và cấp sổ đỏ sẽ tùy vào từng địa phương cụ thể. Ở các vùng miền núi, vùng sâu vùng xa diện tích này là 150m2. Còn tại các thành phố lớn, mật độ dân cư đông như TP.HCM và Hà Nội, thì diện tích tối thiểu cho 1 căn nhà để được cấp sổ đỏ là 30m2.

nhà siêu nhỏ

Hình minh họa

Căn nhà của bố mẹ bạn có diện tích 20m2, thấp hơn diện tích tối thiểu là 30m2, tuy nhiên đã được cấp giấy chứng nhận trước thời gian quy định luật trên nên vẫn được công nhận là hợp pháp.

 

Vậy nhà dưới 20m2 có được cấp sổ đỏ hay không?

nhà dưới 20m2 có được cấp sổ đỏ

Trong trường hợp chia căn nhà trên thành 2 phần, mỗi phần 10m2, sẽ thấp hơn diện tích tối thiểu là 30m2 để được cấp sổ đỏ.

Nếu vẫn bắt buộc phải tách, thì có một phương án khác, đó là hai bên chủ sở hữu sẽ thực hiện ghép thửa – gộp thửa vào hai mảnh đất khác nằm liền kề nhằm đảm bảo mỗi thửa đất sau khi tách có đủ 30m2 thổ cư theo như quy định của pháp luật. Khi đó mảnh đất sau khi ghép – gộp thửa sẽ được cấp sổ đỏ.

Trên đây là câu trả lời từ bộ phận pháp lý Nhà F đối với câu hỏi trên. Hy vọng giúp bạn giải đáp được câu hỏi “nhà dưới 20m2 có được cấp sổ đỏ hay không?”. Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Nhà F để được hỗ trợ thêm nhé!

Nhà F

In this article:
Share on social media:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram

More articles