24 Tháng Hai, 2022

Quy định về tách thửa đất nông nghiệp 2020 – có hợp lý hay chưa?

Hiện tại, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, rất nhiều hộ dân đang gặp phải tình cảnh éo le “làm nông không được, xây nhà không xong” do trong dự thảo sửa đổi quyết định 60, sở Tài Nguyên – Môi Trường đã bỏ quy định tách thửa đối với đất nông nghiệp. Trong bài viết này, Nhà F sẽ cùng các bạn làm rõ quy định về tách thửa đất nông nghiệp 2020. Các quy định trên đã hợp lý chưa và cần thay đổi gì hay không? Mời các bạn theo dõi.

 

Quy định về tách thửa đất nông nghiệp 2020

Luật sư Trần Thu, đoàn luật sư TP.HCM phân tích: theo Khoản 2 điều 143 luật Đất đai quy định: “Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương”. Tại khoản 31 điều 2 Nghị định 01 cũng quy định: “UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương”.

dat nong nghiep quan 2
Một khu đất nông nghiệp tại quận 2 TP.HCM

Từ năm 2014 đến 2017, TP.HCM đã có quy định đối với các thửa đất có cả đất ở và đất nông nghiệp. Theo đó, các thửa đất này nếu không dính quy hoạch của nhà nước thì phải căn cứ theo nhu cầu của người sử dụng đất và từng trường hợp cụ thể để giải quyết chuyển đổi mục đích sử dụng toàn bộ hoặc một phần sang đất ở, đồng thời hỗ trợ tách thửa lô đất đó. Theo luật sư, việc sở Tài Nguyên – Môi Trường loại bỏ quy định về tách thửa đất nông nghiệp 2020 đang làm hạn chế quyền tách thửa của người sử dụng đất và đi ngược lại luật Đất đai 2013 và Nghị định 01.

 

Tình huống thực tế

Ông N.H ngụ Q.3 TP.HCM sở hữu 2.000m2 đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh. Khu đất hiện đang nằm tại khu dân cư hiện hữu nên không thể làm nông nghiệp được. Tuy nhiên khi ông nộp hồ sơ xin tách thửa thì chính quyền địa phương trả lời rằng phải chờ vì QĐ 60 đang được dự thảo sửa đổi. Nếu quy định tách thửa thực sự bị loại bỏ thì lô đất của ông H sẽ trở thành đất hoang vì làm nông nghiệp thì không được mà chuyển thổ cư để xây nhà cũng không xong.

dat nong nghiep vung ven tphcm
Hàng ngàn hộ dân rơi vào hoàn cảnh éo le “làm nông không được, xây nhà không xong”

Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, ông H.V ngụ huyện Củ Chi đang sở hữu 500m2 đất nông nghiệp nằm giữa khu dân cư. Ông V có nộp hồ sơ xin tách thửa từ lâu nhưng vẫn chưa được giải quyết vì cũng phải chờ dự thảo sửa đổi QĐ60. Ông V bức xúc đề xuất: “Sở TN-MT nên cân nhắc cho phép những lô đất nông nghiệp hiện đang nằm trong khu dân cư, đáp ứng đủ các quy định về quy hoạch, được chuyển sang đất ở và cho tách thửa vì đó là nhu cầu chính đáng của người dân”.

Cần bổ sung quy định phù hợp với tình hình thực tế

Theo luật sư Trần Thu, hiện nay diện tích đất nông nghiệp nằm giữa khu dân cư tại địa bàn TP.HCM là rất lớn. Nếu các trường hợp chưa có quy hoạch 1/2000 cụ thể thì cần căn cứ theo các quy hoạch hiện có được cấp bởi cơ quan nhà nước để xem xét giải quyết.

quy định về tách thửa đất nông nghiệp 2020

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoRea) cũng cho rằng, xuất phát từ thực tiễn tại địa bàn thành phố, dự thảo QĐ60 cần bổ sung quy định cho phép chuyển mục đích sử dụng và tách thửa cho các lô đất vừa có diện tích đất ở, vừa có diện tích đất nông nghiệp, và hiện đang nằm trong các khu dân cư hiện hữu.

Ông Châu cũng kiến nghị: Các trường hợp người sử dụng đất nông nghiệp có nhu cầu đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, có nhu cầu xây dựng các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp trên đất nông nghiệp; người sử dụng thửa đất ở có nhu cầu tách thửa, mà việc tách thửa có hình thành đường giao thông thì người sử dụng đất phải lập dự án đầu tư trình cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định theo quy định của pháp luật về đầu tư, pháp luật liên quan để phòng ngừa tình trạng phân lô bán nền tràn lan như đã xảy ra trong các năm trước đây.

Nhà F

In this article:
Share on social media:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram

More articles