8 Tháng Ba, 2022

Pháp luật quy định tiêu chuẩn m2/người nhà ở ra sao?

Khi tìm hiểu về một dự án chung cư hoặc nhà ở xã hội thì vấn đề pháp lý là vấn đề đầu tiên mà chúng ta cần tìm hiểu. Trong đó, tiêu chuẩn m2/người nhà ở là một tiêu chuẩn bạn nên quan tâm đến. Vậy tiêu chuẩn này được pháp luật quy định như thế nào? Hôm nay, Nhà F sẽ cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

 

Quy định pháp luật về tiêu chuẩn m2/người nhà ở

tiêu chuẩn m2/người nhà ở

Công văn 1245 của Bộ Xây dựng quy định rõ về chỉ tiêu dân số trong công trình nhà ở cao tầng bình quân là 25m2 sàn sử dụng/người.

Nếu điều chỉnh cơ cấu căn hộ trong dự án nhà ở thương mại hoặc nhà ở xã hội mà không làm thay đổi tổng diện tích sàn xây dựng theo quy hoạch đã được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền thì không cần phải xem xét và phê duyệt lại tổng mặt bằng dự án cũng như chỉ tiêu về dân số. Ngược lại cần tiến hành điều chỉnh lại quy hoạch 1/500 hoặc tổng mặt bằng của dự án.

Nếu sau khi điều chỉnh, dân số tại dự án không thay đổi vượt quá 1,5 lần dân số theo quy hoạch cũ, thì không cần điều chỉnh chỉ tiêu hạ tầng kĩ thuật và hạ tầng xã hội.

Tuy nhiên, theo quy định trên, thì tiêu chuẩn 25m2/người có nghĩa là với một căn hộ 50m2 thì chỉ ở được tối đa 2 người. Điều này sẽ gây khó khăn đối với rất nhiều hộ gia đình có 2 vợ chồng và 1 con nhỏ.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết:”Quy định trên là để đảm bảo về tổng thể, mật độ dân số không vượt quá cao so với hạ tầng. Tuy nhiên trong thực tế vẫn có nhiều căn hộ diện tích lớn trên 100m2 nhưng chỉ có 2 người ở. Vì thế nhà nọ vẫn có thể bù trừ cho nhà kia để phù hợp với tiêu chuẩn đã đề ra”.

Ngoài ra, đối với các công trình nhà ở thương mại, cứ 100m2 diện tích sàn căn hộ thì phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ để xe. Thông số này tại các dự án nhà ở xã hội thì thấp hơn, là 12m2. Điều này sẽ giải quyết vấn đề chỗ để xe cho cư dân và giảm bớt các tranh chấp về diện tích sử dụng chung.

 

Mục tiêu đến năm 2030 đạt tiêu chuẩn 30m2 sàn/người

Nhằm phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu về xây mới và cải tạo nhà ở của người dân, Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt Quyết định 2161/QĐ-TTg ngày 22/12/2021 có nội dung như sau:

– Đến năm 2025, diện tích nhà ở bình quân đầu người toàn quốc phấn đấu đạt khoảng 27 m2 sàn/người, trong đó: diện tích nhà ở bình quân đầu người tại khu vực đô thị đạt 28 m2 sàn/người và tại khu vực nông thôn đạt 26 m2 sàn/người.

– Đến năm 2030, diện tích nhà ở bình quân đầu người toàn quốc phấn đấu đạt khoảng 30 m2 sàn/người, trong đó: diện tích nhà ở bình quân đầu người tại khu vực đô thị đạt 32 m2 sàn/người và tại khu vực nông thôn đạt 28 m2 sàn/người.

(Chỉ tiêu phát triển nhà ở giai đoạn 2011 – 2020 tại Quyết định 2127/QĐ-TTg ngày 30/11/2011 là diện tích nhà ở bình quân toàn quốc đạt khoảng 25 m2 sàn/người, trong đó tại đô thị đạt 29 m2 sàn/người và tại nông thôn đạt 22 m2 sàn/người; phấn đấu đạt chỉ tiêu diện tích nhà ở tối thiểu 8 m2 sàn/người.

Đồng thời, đến năm 2030, phấn đấu đạt chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân toàn quốc khoảng 30 m2 sàn/người, diện tích nhà ở tối thiểu đạt 12 m2 sàn/người.)

Như vậy qua bài viết trên, Nhà F đã cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn m2/người nhà ở và các cập nhật mới nhất theo quy định của pháp luật. Hy vọng bài viết mang lại nhiều giá trị cho bạn và nhớ ghé qua trang chủ Nhà F để cập nhật thêm những kiến thức mới nhất nhé!

Nhà F

In this article:
Share on social media:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram

More articles